Friday, 30/07/2021 - 12:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Thanh

GIAO LƯU KỂ CHUYỆN LỊCH SỬ “ TIÊP LỬA TRUYỀN THỐNG”

Thực hiện CV số 1586/PC-VP ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh, CV số 1145/SGDĐT ngày 23/10/2020  của Sở GD ĐT Thái Bình v/v giao lưu kể chuyện lịch sử “tiếp lửa truyền thống”. Hôm nay ngày 23/11/2020 trường TH&THCS Thụy Thanh được đón các các Diễn giả là Ông /Bà Anh hùng lực lược vũ trang nhân dân, Thương binh, Cựu chiến binh, Nhà thơ, Nghệ sỹ ...trong Câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử” thuộc Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ thiệt thòi tỉnh- Hiệp hội doanh nghiệp thương bỉnh và người khuyết tật Việt Nam về giao lưu, kể chuyện.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ngoại ngữ, tin học, năng lực và kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn" là Mục tiêu giáo dục nhà trường phổ thông hiện nay.  

Trong các môn học và hoạt động giáo dục trong nhà trường, môn học Lịch sử có một vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục, hình thành nhân cách, lòng yêu nước và sự hiểu biết, nhận thức về truyền thống dân tộc của con người nói chung. 

Lịch sử là một môn khoa học, việc nghiên cứu giảng dạy lịch sử ở trường phổ thông gắn liền với nhiệm vụ giáo dục thế hệ trẻ, phục vụ các chế độ chính trị khác nhau. Việc dạy học lịch sử được coi trọng vì: “Con người tương lai phải nắm vững kiến thức lịch sử dân tộc và thế giới để có thể giúp họ trở thành người chủ có ý thức trên hành tinh chúng ta, tức là giúp họ hiểu rằng: sống và lao động để làm gì?…Đánh giá đúng giai đoạn lịch sử nhân loại và dân tộc mình…”

Bác Hồ kính yêu đã chỉ rõ “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. 

Theo đó, “Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước, tiếng để muôn đời”. 

“Ôn cố tri tân” là một nhu cầu của con người đã trưởng thành và có ý thức được cuộc sống và vận mệnh của mình, luôn muốn vươn lên để nhận thức và cải tạo thế giới.

Vì thế, có thể khẳng định rằng, có lịch sử mới có tương lai. Học lịch sử để dạy các em biết, tổ tiên ông cha ta đã lập quốc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc như thế nào, đặc biệt là trong thời đại ngày nay; Để ghi nhớ, biết ơn công lao vĩ đại của bao thế hệ tiền nhân đã hi sinh xương máu để gìn giữ đất nước Việt Nam; ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, Tổ quốc.  Do đấy, đối với chúng ta, nếu không quan tâm đến lịch sử là có tội với tổ tiên.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã và đang chỉ đạo các nhà trường, giáo viên đẩy mạnh thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực; chú trọng phát triển năng lực lịch sử cho học sinh như phát hiện và giải quyết vấn đề, sử dụng các phương tiện trực quan; khai thác các nguồn sử liệu, phân tích sự kiện, quá trình lịch sử và rút ra những nhận xét, đánh giá, tạo cơ sở phát triển năng lực tự học Lịch sử suốt đời; kết hợp các hình thức dạy học để khám phá lịch sử, vận dụng sáng tạo kiến thức vào các tình huống học tập và thực tiễn cuộc sống...

Thực hiện CV số 1586/PC-VP ngày 15/10/2020 của UBND tỉnh, CV số 1145/SGDĐT ngày 22/10/2020  của Sở GD ĐT Thái Bình v/v giao lưu kể chuyện lịch sử “tiếp lửa truyền thống”. Hôm nay ngày 23/11/2020 trường TH&THCS Thụy Thanh được đón các các Diễn giả là Ông /Bà Anh hùng lực lược vũ trang nhân dân, Thương binh, Cựu chiến binh, Nhà thơ, Nghệ sỹ ...trong Câu lạc bộ “Nhân chứng lịch sử” thuộc Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề, hỗ trợ trẻ thiệt thòi tỉnh- Hiệp hội doanh nghiệp thương bỉnh và người khuyết tật Việt Nam về giao lưu, kể chuyện.

Một số hình ảnh diễn ra trong buổi giao lưu

 

 

Tác giả: Trịnh Thanh Chương - Hiệu trưởng

Tác giả: Trịnh Thanh Chương
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 128
Hôm qua : 184
Tháng 07 : 2.829
Năm 2021 : 4.437