Friday, 30/07/2021 - 11:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Thanh

THỤY THANH - MỘT ĐIỂM SÁNG CỦA PHONG TRÀO “GIỮ VỞ SẠCH - VIẾT CHỮ ĐẸP”

Phong trào “Vở sạch - Chữ đẹp” vừa là mục đích, vừa là phương tiện trong quá trình rèn luyện học sinh viết đúng dẫn tới viết đẹp. Nói đến “Vở sạch - Chữ đẹp” là ta nghĩ ngay đến trường tiểu học Thụy Thanh - Cái nôi của phong trào này.

THỤY THANH - MỘT ĐIỂM SÁNG CỦA PHONG TRÀO

“GIỮ VỞ SẠCH - VIẾT CHỮ ĐẸP”

                                                                                                                       Lê Thị Yên – Phó Hiệu trưởng

       Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói:“ Chữ viết cũng là biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy và bạn đọc bài vở của mình”.

     Đúng như vậy, nét chữ thể hiện tính cách con người. Thông qua việc rèn chữ viết mà giáo dục nhân cách con người thể hiện sự cẩn thận gọn gàng ngăn nắp. Vì vậy phong trào “Vở sạch - Chữ đẹp” vừa là mục đích, vừa là phương tiện trong quá trình rèn luyện học sinh viết đúng dẫn tới viết đẹp. Nói đến “Vở sạch - Chữ đẹp” là ta nghĩ ngay đến trường Thụy Thanh - Cái nôi của phong trào này.

Phong trào “vở sạch chữ đẹp” của Thụy Thanh bắt đầu từ những năm 1967-1968. Khi Bộ Giáo dục - Đào tạo phát động phong trào “Vở sạch chữ đẹp” trên toàn quốc, người khởi xướng đầu tiên là thầy giáo Nguyễn Duy Mô - Nhà giáo ưu tú, hiệu trưởng trường cấp 1 Thuỵ Thanh. Với khẩu hiệu thi đua “Giữ vở sạch, viết chữ đẹp”, toàn thể cán bộ giáo viên cùng với phụ huynh đã vào cuộc. Hình ảnh thầy hiệu trưởng Nguyễn Duy Mô gầy gò, nhỏ bé đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động phụ huynh học sinh. Bên cạnh thầy là các thầy cô như người mẹ hiền đã chuẩn bị cho các em từng li, từng tí từ cái bút, lọ mực đến quyển vở. Học sinh Thụy Thanh quên sao được thầy Nhuyễn, thầy Trách, thầy Mạnh, thầy Nhự, cô Thèo, cô Êm, cô Yến, cô Luống, thầy Chúng… suốt ngày tận tụy với học sinh. Các thầy cô đã trực tiếp hướng dẫn các em cách pha mực, uốn nắn tư thế ngồi viết, cách cầm bút, để vở và đặc biệt cẩn thận khi chấm chữa bài, sửa lỗi cho các em. Hàng năm, vào đầu năm học mới nhà trường còn tổ chức lễ xuống vở cho học sinh rất trang trọng góp phần thúc đẩy ý thức của các em khi cầm bút viết nắn nót từng chữ, từng dòng. Đến năm 1972-1973, trường cấp 1 Thụy Thanh là lá cờ đầu trong phong trào “Vở sạch chữ đẹp” của tỉnh Thái Bình và được công nhận là trường điển hình về “Vở sạch chữ đẹp” toàn miền Bắc. Năm 1976, trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba.

Trong những năm 1980 - 1990, Bộ Giáo dục thay đổi mẫu chữ nhưng Thụy Thanh với truyền thống nhà trường và lòng nhiệt tình của Thầy Thốn, thầy Nhuyễn, cô Xê, cô Trâm, cô Hưởng, cô Bằng, cô Biên, cô Hiền... vẫn duy trì phong trào “ Vở sạch chữ đẹp” vẫn khẳng định được ngôi vị của mình.

Từ năm 1990 - 2000 do tình hình địa phương mất ổn định kéo dài, nhân dân chưa thực sự quan tâm đến sự nghiệp giáo dục nên phong trào “Vở sạch chữ đẹp” đã tạm lắng xuống. Cho đến năm 2000 - 2001 cả nước thực hiện cải cách giáo dục với chương trình thay sách giáo khoa và cũng đổi kiểu chữ quay về mẫu chữ truyền thống. Bộ Giáo dục và đào tạo phát động cuộc thi “Viết chữ đẹp” trong toàn quốc đã góp phần làm sống dậy phong trào “Vở sạch chữ đẹp” của nhà trường.

Nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc khôi phục lại truyền thống năm xưa, ban chấp hành công đoàn cùng vào cuộc với nhà trường. Ban giám hiệu cùng ban chấp hành công đoàn xây dựng kế hoạch cụ thể, huy động những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm đã nghỉ hưu tổ chức hội thảo về phong trào vở sạch chữ đẹp để họ truyền lại những kinh nghiệm quý báu. Lớp lớp thầy cô tuy tuổi đời và tuổi nghề còn ít nhưng với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm, họ đã dần dần làm sống lại phong trào “Vở sạch chữ đẹp” của Thụy Thanh. Đó là thầy Chanh, cô Yên, cô Diên, cô Thêu, cô My, cô Chóng, cô Thu, cô Ánh, cô Loan…

Hàng năm nhà trường phát động phong trào thi đua tới từng khối, từng lớp. Việc rèn chữ giữ vở của học sinh được các thầy cô quan tâm mọi nơi, mọi lúc, ở tất cả các môn học một cách đồng bộ và liên tục.Trong năm học thường xuyên tổ chức các buổi chuyên đề quy định về vở sạch chữ đẹp, chính tả, tập viết, rèn chữ, chuyên đề hướng dẫn học sinh tư thế ngồi viết…Qua những việc làm đó giúp giáo viên có phương pháp rèn chữ hữu hiệu, góp phần nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh. Không những thế bản thân giáo viên còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chữ viết do phòng giáo dục và nhà trường tổ chức. Mỗi trang giáo án, mỗi dòng chữ trên bảng của thầy cô đều thể hiện sự mẫu mực để học sinh học tập.

Điều muốn nói ở đây là không phải ngày một ngày hai chúng ta có ngay được phong trào này mà phải cả một quá trình. Việc phân công chuyên môn hết sức quan trọng bởi giáo viên là người định hướng cho các em viết đúng, viết đẹp. Chính vì điều đó mà trường đã ưu tiên cho lớp 1 ba cô giáo có kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như rèn chữ. Ngay từ buổi đầu tiên các em đã được giáo dục về truyền thống của nhà trường thông qua hoạt động như tham quan phòng truyền thống, tham khảo các bài viết chữ đẹp của các anh chị lớp trước. Nhìn các cô đến bên từng em uốn nắn cách ngồi viết, cầm bút, để vở rồi cầm tay từng em hướng dẫn các em viết chúng ta mới thấy hết sự tỉ mỉ là rất cần thiết trong việc rèn chữ.

Bên cạnh đó việc chuẩn bị cơ sở vật chất cũng góp phần quan trong trong việc rèn chữ đó là: bàn ghế, bảng lớp, ánh sáng, phòng học phải đảm bảo đúng yêu cầu học sinh tiểu học. Ngoài việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhà trường còn lưu giữ những tập vở từ những năm 1972.Và sau mỗi năm học đều lưu giữ những quyển vở đẹp của các em trong tủ truyền thống. Đây là tư liệu quý báu góp phần nhắc nhở học sinh có ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống của nhà trường.

Bằng những việc làm đó mà Thụy Thanh đã vươn lên dẫn đầu về phong trào “Vở sạch chữ đẹp” toàn tỉnh. Chất lượng chữ đẹp loại A đạt từ 98-100%, hàng năm, số lượng học sinh tham dự hội thi viết chữ đẹp của giáo viên và học sinh ngày càng tăng. Năm 2010 - 2011 có 9 em viết chữ đẹp cấp tỉnh chiếm 36% toàn huyện (trong đó 6 giải nhất, 3 giải nhì). Năm 2011 - 2012 có 10 em viết chữ đẹp cấp tỉnh chiếm 40% toàn huyện (trong đó 7 giải nhất, 3 giải nhì).Năm học 2009 - 2010 có em Phan Thị Niên đạt giải nhì trong cuộc thi “Chữ việt đẹp” do báo công an tổ chức.

Không những Thụy Thanh luôn dẫn đầu về phong trào “vở sạch chữ đẹp” mà còn là trường có nhiều phong trào mạnh. Hội giảng giáo viên giỏi của Thụy Thanh luôn xếp nhất cụm. Phong trào học sinh giỏi luôn giữ vị trí tốp đầu của huyện. Gần đây Thụy Thanh cũng là một trong những đơn vị tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Đặc biệt công đoàn trường Thụy Thanh luôn đạt công đoàn xuất sắc vững mạnh và luôn dẫn đầu toàn cụm. Chính nhờ sự cố gắng nỗ lực của nhà trường với những thành tích tiêu biểu, với sự chỉ đạo sát sao của Phòng giáo dục và đào tạo Thái Thụy, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, năm học 2002 - 2003 trường đã được công nhận là trường chuẩn quốc gia giai đoạn I, đến năm 2010 tiếp tục được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn II và được công nhận lại năm 2016. Suốt những năm qua trường luôn được công nhận trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Năm 2009-2010 trường tiên tiến xuất sắc dẫn đầu bậc tiểu học và vinh dự được Thủ tưởng chính phủ tặng bằng khen; năm 2013 được tặng thưởng huân chương lao động hạng 3.

Mặc dù vậy, Thụy Thanh vẫn chưa bằng lòng với những thành tích đã đạt được. Những năm tiếp theo đây, mỗi cán bộ giáo viên – mỗi đoàn viên công đoàn vẫn phải kiên trì bền bỉ, sáng tạo trong việc rèn chữ giữ vở để trường Thuỵ Thanh mãi là điểm sáng của phong trào “GIỮ VỞ SẠCH - VIẾT CHỮ ĐẸP”.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 90
Hôm qua : 184
Tháng 07 : 2.791
Năm 2021 : 4.399