Tuesday, 02/06/2020 - 23:32|

TRƯỜNG TH VÀ THCS THỤY THANH VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Bình, huyện Thái Thụy, xã Thụy Thanh thu hút sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Với vai trò quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chí liên quan đến lĩnh vực giáo dục-đào tạo, với chỉ đạo và hướng dẫn của Phòng Giáo dục - Đào tạo, Đảng ủy và UBND xã Thụy Thanh, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thụy Thanh tích cực tham gia và góp phần không nhỏ vào hiệu quả của phong trào tại địa phương.

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục.

Ngay từ những ngày đầu triển khai thực hiện, các nhà trường đã chủ động, tích cực vào cuộc một cách quyết liệt với quyết tâm hoàn thành 2 tiêu chí liên quan đến giáo dục - đào tạo, góp phần thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới ở địa phương: xã Thụy Thanh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015.

Để làm được điều đó, Ban giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, giáo viên , cha mẹ học sinh; phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”,

+ Với tiêu chí số 5- về Cơ sở vật chất:

Nhà trường tích cực tham mưu với các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị trường học, củng cố và nâng cao chất lượng trong công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia: năm 2011 trường Tiểu học và THCS đều đạt chuẩn quốc gia

+ Với tiêu chí 14 - về Giáo dục

14.1. Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạchthực hiện công tác phổ cập giáo dục- xóa mũ chữ, hoàn thiện  các biểu mẫu, hồ sơ công nhận theo yêu cầu:năm 2015 cả hai trường đều đạt và duy trì được chuẩn quốc gia vềphổ cập giáo dục, trong đó(số liệu năm 2014):

Trường Tiểu học: đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học- xóa mù chữ ở mức cao.

Trường THCS: duy trì được chun quc gia v phcập trung học cơ sở:

- Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hàng năm:  là 95,7%

- Tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp THCS: 97,7%

14.2.Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao giáo dục, đặc biệt là chất lượng học sinh lớp 9, học sinh sau tốt nghiệp THCS:

Tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề) đạt 96,8%

Số HS sau tốt nghiệp học THPT là : 79.6%

Số HS  sau tốt nghiệp học Bổ túc: 11,8 %;   học Nghề: 5,4 %

Trong những năm tiếp theo (từ 2015- đến nay), các nhà trường tiếp tục có các giải pháp để hoàn thiện, duy trì và nâng cáo các tiêu chí đã đạt, đặc biệt là chất lượng giáo dục và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt trong năm 2019, thực hiện Công văn số 1354/UBND-GD ngày 05/8/2019 của UBND huyện v/v rà soát, bổ sung. tăng cường CSVC trường học đáp ứng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Công văn số 538/PGDĐT ngày 08/8/2019 v/v thực hiện Chỉ thị số 25-CT/HU ngày 05/6/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy,  Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 26/7/2019 của UBND huyện về việc lãnh đạo, chỉ đạo trồng hoa, cây xanh, xây bể chứa rác thải nguy hại và tăng cường thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn huyện. Trường TH&THCS đã xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể CBGV NV, HS, CMHS và đã có những kết quả cụ thể:

+ Mọi CBGV NV và các em HS có nhận thức tốt và những việc làm thiết thực hưởng ứng

+Tiến hành kiểm tra rà soát và tu sửa các công trình đã xuống cấp: phòng học, lan can, khu vệ sinh; cải tạo cảnh quan trường lớp đáp ứng yêu cầu dạy học cho năm học mới 2019-2020.

+ Nhà trường đã trồng và chăm sóc 213 m2 cây hoa; 24 m dậu cây; 05 cây xanh, bóng mát; tham gia trồng và chăm sóc 800 m cây hoa trên ven đường giao thông xã

Thực hiện với hơn 30 m2 tranh tường; 05 bức bích họa- khẩu hiệu với nội dung giáo dục ATGT, bảo vệ môi trường…

+ Huy động CBGV, HS tham gia vệ sinh trường lớp: quét vôi ve các bức tường; thu gom và phân loại thải, từng bước nói không với rác thải nhựa; mua thêm 08 thùng chức rác di động để tiện việc thu gom và phân loại rác trước khi xử lý; khơi thông gần 30 m cống rãnh thoát nước(số liệu năm 2014)

Những việc làm trên, thể hiện sự quyết tâm thực hiện nhiệm vụ chính trị của thầy trò nhà trường trong năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo; đồng thời góp phần nhỏ bé trong phong trào thi đua xây dựng huyện nhà đạt chuẩn Nông thôn mới 2019./.

Người đưa tin: Trịnh Thanh Chương -  Hiệu trưởng

Năm 2020 : 1.852